Đi thăm “Từ truyền thống đến truyền thống” ở Đình Nam Hương

Sáng Chủ nhật 13/12 vừa qua, cộng đồng SenTia và bạn bè đã có những trải nghiệm thú vị tại triển lãm tranh “Từ truyền thống đến truyền thống” tại Đình Nam Hương.

Lấy cảm hứng sáng tạo từ dòng tranh dân gian Hàng Trống từng xuất hiện và dần mai một ngay trên chính con phố Hàng Trống vốn thuộc huyện Thọ Xương xưa kia, dự án “Từ truyền thống tới truyền thống” là một nỗ lực đối thoại và viết tiếp giá trị từ dòng tranh truyền thống bằng những chất liệu truyền thống khác trong nền Hội hoạ Việt Nam – đó là chất liệu sơn mài và lụa. Dự án do các sinh viên khoa Hội Hoạ Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam thực hiện, sau khi được tiếp xúc trao đổi và học hỏi từ kỹ thuật và tình yêu nghề, yêu văn hoá bản địa từ nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh Hàng Trống – nghệ nhân Lê Đình Nghiên.

Đồng hành cùng cộng đồng SenTia và đảm nhận vai trò “tour guide” trong triển lãm này chính là nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn – Giảng viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam và nghệ sĩ Thành Vinh – Thạc sỹ tại Học viện Mỹ Thuật và Thiết Kế AKV|St.Joost, s’ – Hertogenbosch (Hà Lan). Bật mí thêm ngoài vai trò là nghệ sĩ thị giác và sáng tác độc lập, thầy Thành Vinh hiện cũng đang là Giáo viên Mỹ thuật tại SenTia đó.

Theo chân những gia đình yêu mến nghệ thuật tại SenTia, xin mời các độc giả cùng khám phá triển lãm “Từ truyền thống tới truyền thống” để hiểu hơn và thêm trân quý các di sản văn hoá của Việt Nam nhé.

Nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn tiếp đón và chia sẻ với mọi người về những ý tưởng thúc đẩy thầy tạo ra cuộc triển lãm.
Và tất nhiên không thể thiếu "tourguide" đặc biệt - thầy Thành Vinh - Giáo viên Mỹ thuật của Trường SenTia.
Và tất nhiên không thể thiếu “tourguide” đặc biệt – thầy Thành Vinh – Giáo viên Mỹ thuật của Trường SenTia.
Sự kiện nhận được sự quan tâm và tham dự của đông đảo bạn bè cũng như cộng đồng SenTia.
Khách tham quan được tìm hiểu về những đặc điểm tiêu biểu của dòng tranh Hàng Trống, cũng như biết cách phân biệt tranh Hàng Trống với các dòng tranh truyền thống khác.
Thầy Sơn giới thiệu với cộng đồng SenTia về bức tranh "Hộ pháp khuyển tâm an". Bức tranh mượn bố cục từ tranh "Ngũ hổ" của dòng tranh Hàng Trống, để nói lên nhìn nhận về chính những thứ mà tác giả đang có.
Thầy Sơn giới thiệu với cộng đồng SenTia về bức tranh “Hộ pháp khuyển tâm an”. Bức tranh mượn bố cục từ tranh “Ngũ hổ” của dòng tranh Hàng Trống, để nói lên nhìn nhận về chính những thứ mà tác giả đang có.
Còn đây là một ví dụ về ứng dụng của tranh Hàng Trống trên chất liệu sơn mài. Việc kết hợp này khiến những bức tranh truyền thống có màu sắc tươi mới, đa sắc độ và mang âm điệu vui tươi hơn.
Chuyến đi đã giúp mọi người hiểu hơn về một trong những dòng tranh truyền thống của nền hội họa Việt Nam, xen lẫn sự tự hào và không khỏi "xuýt xoa" khi thấy tranh...quá đẹp!
Chuyến đi đã giúp mọi người hiểu hơn về một trong những dòng tranh truyền thống của nền hội họa Việt Nam, xen lẫn sự tự hào và không khỏi “xuýt xoa” khi thấy tranh…quá đẹp!
Chuyến đi còn giúp chúng ta hiểu rằng nghệ thuật phải bắt nguồn từ chính cuộc sống. Thầy Sơn chia sẻ với khách tham quan câu chuyện thực của tác giả Việt Hương. Với cảm hứng từ mẹ, tín ngưỡng Hầu Đồng, lồng ghép các chi tiết đặc trưng của tranh Hàng Trống, Việt Hương đã thể hiện sự sáng tạo trên chất liệu lụa truyền thống kết hợp với kĩ thuật thêu tay điêu luyện.
Khi được chiêm ngưỡng các tác phẩm, khách tham quan không khỏi ngạc nhiên và thấy hứng thú, bởi lẽ có những chi tiết tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại chưa đựng nhiều dụng ý, suy tư của tác giả khi đứng trước thực trạng những giá trị truyền thống đang dần mai một.
Chuyến đi là một trải nghiệm thú vị với cộng đồng và bạn bè SenTia