Nghệ thuật là một phần không thể thiếu của giáo dục nhà trường

(Bài chia sẻ của thầy Thành Vinh – Nghệ sĩ thị giác, Giáo viên Mỹ thuật Trường Liên Cấp SenTia)

Chúng ta thường hay mặc định rằng nghệ thuật  chỉ dành riêng cho những người có năng khiếu nghệ thuật nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nhà khoa học hoàn toàn có thể có ý tưởng đột phá trong chữa trị ung thư nhờ một bộ não được làm quen với nghệ thuật từ ghế nhà trường.  Nghệ thuật có thể đem lại những điều mà các môn học thuật chưa chắc đã làm được vì nó khơi gợi được một phần não khác của con người – phần não không phụ thuộc vào ngôn ngữ và toán học. Tai sao nghệ thuật lại có khả năng kỳ diệu như vậy?

Trước hết, nghệ thuật là sự đánh thức các giác quan. Trước khi học vẽ trẻ em sẽ làm quen với màu sắc, trước khi học đàn, trẻ làm quen với âm thanh. Trước khi tự tay làm ra được những tác phẩm của chính mình, trẻ sẽ được làm quen với những tác phẩm đẹp của những bậc thầy. Việc cảm nhận được những sắc thái phong phú từ tâm hồn người khác cũng mở ra cho trẻ một thế giới hoàn toàn khác – một thế giới đầy ắp sự tinh tế của những sắc thái nội tâm, một thế giới rực rỡ của màu sắc, một thế giới da diết của âm thanh, một thế giới khác lạ của những điều mới mẻ. Một bức tranh chỉ là màu sắc, một giai điệu chỉ là âm thanh, nhưng khi các em cảm thụ được ý nghĩa của những ngôn ngữ nội tâm phong phú ấy  đó là khi tâm hồn các em được kết nối và trở nên  biết đồng cảm hơn, biết lắng nghe hơn, biết trân trọng hơn, biết sống nhân văn hơn…những điều mà thế giới học thuật chưa chắc đã khai mở được dễ dàng như thế giới nghệ thuật.

Nghệ thuật có ảnh hưởng vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ
Nghệ thuật có ảnh hưởng vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ

Nghệ thuật cũng là cách con người diễn đạt cảm xúc nội tâm của mình thông qua màu sắc, âm nhạc, ngôn ngữ cơ thể, không gian, bằng tất cả những gi người ta có thể sử dụng để nói lên được cảm xúc của mình. Nếu nói nghệ thuật là một cách diễn đạt cảm xúc, thì ai trong chúng ta không có nhu cầu ấy? Có khi trẻ chưa kịp hiểu được chính mình, chưa diễn đạt hết những gì mình muốn nói được thành lời thì nghệ thuật lại có thể giúp các em lên tiếng. Chính vì vậy, nghệ thuật có một sức hút kỳ lạ đối với những tâm hồn trẻ, các em có thể ngồi hàng giờ say sưa hoàn thiện những tác phẩm của mình vì đó có thể là lời tâm sự của các em với cuộc đời.

Nghệ thuật cũng giúp các em hoàn thiện nhân cách. Khi đến với nghệ thuật, các em sẽ học cách tiếp nhận phê bình, tiếp nhận những gợi ý mới để làm cho tác phẩm của mình đẹp hơn. Nghệ thuật giúp các em rèn tính kiên nhẫn, biết chấp nhận thử thách, biết dấn thân, biết tìm thấy niềm vui từ  việc vượt qua được chính mình và từ việc làm mới chính bản thân mình. Chính vì vậy, nghệ thuật không chỉ là giải trí, mà nó còn là lao động nghệ thuật, một thứ lao động diệu kỳ có thể đem cho con người sự tự tin cũng như những niềm vui và hạnh phúc sâu sắc.

Nghệ thuật do đó nên được coi trọng như học thuật, vì nó bổ sung cho sự phát triển toàn diện của trí tuệ cũng như tâm hồn con người. Đó chính là lý do nền giáo dục SenTia luôn coi trọng nghệ thuật, với một khát khao hướng đến một nền giáo dục toàn diện – một nền giáo dục “đánh thức” mọi tiềm năng của  những con người bé nhỏ đang mỗi ngày “Trưởng thành trong HẠNH PHÚC” tại ngôi trường SenTia.