Thành công hay thất bại? Do tư duy của bạn quyết định cả! (Phần 6)

THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI?
Do TƯ DUY của bạn quyết định cả!

thành công

Phần 6 trong một sê-ri 6 bài viết giúp cha mẹ hiểu được nhân tố quan trọng của thành công

Câu hỏi: Vậy tóm lại mục đích của tất cả những điều này là gì?

Trả lời: Chúng ta muốn giúp con em mình trở thành những người ham học hỏi và thành công. Chúng ta hiểu rằng chúng ta không thể kỳ vọng trẻ biết hết mọi thứ và không bao giờ phạm lỗi. Chúng ta sẽ không xét nét đánh giá trẻ mà sẽ hỗ trợ và khuyến khích trẻ sẵn sàng với những thử thách mới mỗi ngày trong quá trình phát triển của chúng.

Để kết thúc, hãy cùng nhau nhìn lại những điểm quan trọng nhất.

Chúng ta biết rằng điểm số ở trường cho ta biết mình đang ở trình độ nào trong giai đoạn này,  nhưng điểm không nói lên việc chúng ta sẽ tiến xa được đến đâu và sẽ trở thành ai. Tư duy phát triển đồng tình với điều này nhưng Tư duy cố hữu lại cho rằng điểm số là thứ quan trọng nhất, nó nói lên chúng ta là ai, là người thông minh tài giỏi hay kém cỏi, chuyên làm sai, chuyên phạm lỗi.

Tư duy phát triển cho rằng việc ta làm sai hay kể cả thất bại cũng chỉ là những thứ chúng ta đang thử nghiệm hay đang tập làm chứ không phải là con người của chúng ta. Tư duy phát triển sẵn sàng học hỏi từ sai lầm và trên thực tế sai lầm là tất yếu trong quá trình học hỏi và tiến bộ.

Những trẻ sinh ra đã được cho là tài năng, tự cho rằng chúng chẳng cần phải cố gắng mà vẫn giỏi thì sau này lại thường tụt hậu vì những kỹ năng mới sẽ ngày càng khó hơn và đòi hỏi một sự nỗ lực bền bỉ hơn.

Lời khen ngợi không đúng cách có thể khiến trẻ dễ có Tư duy cố hữu. Khi được khen ngợi là thông minh trẻ thường cố gắng bảo vệ thương hiệu của mình và thường né tránh những thử thách mà trẻ nghĩ là mình chưa chắc đã thành công và có thể bị chê là kém cỏi. Tâm lý này nhiều khi có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực do trẻ cố tình làm để hướng sự chú ý của người lớn vào những hành vi tiêu cực đó, để người lớn không nhận ra là trẻ không có khả năng thực hiện thách thức được đưa ra. Do vậy, việc khen ngợi không đúng cách nhiều khi có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực không lường.

Tuy nhiên, những ai có Tư duy phát triển, kể cả những trẻ bị cho là thông minh ở mức trung bình đều có cơ hội phát triển trí tuệ một cách toàn diện vì những trẻ này không bị chi phối bởi sự nhận xét đánh giá của người khác về mình mà thay vào đó tập trung vào niềm vui khám phá kiến thức mới.

Những người có Tư duy cố hữu nhìn nhận những giới hạn của bản thân như một điều gì đó đáng xấu hổ. Họ cho mình là sản phẩm đã hoàn thiện với những giá trị không thay đổi chứ không phải là một người đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Những người với những giá trị không thay đổi này thấy cần phải bảo vệ danh hiệu mà họ tự cho là mình đang có, đổ lỗi cho người khác khi họ phạm lỗi và tìm mọi lý do bao biện cho khả năng của mình.

Nhân cách, sự bền bỉ, sự ham mê học hỏi là đặc trưng của những con người thành đạt, những người thực sự muốn nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân, luôn nỗ lực với một niềm đam mê để chinh phục những kiến thức mới và tự chịu trách nhiệm với những hành vi của mình. Những điều đó chỉ có thể đến từ một Tư duy phát triển; và điều này sẽ thật dễ dàng nếu bạn biết chế ngự Tư duy Cố hữu của mình , biết đẩy lùi những lo sợ bản năng thì bạn chắc chắn sẽ trở thành những con người thành công, những người không ngại khó khăn và không ngừng phát triển. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn sẽ thấy con đường chinh phục kiến thức thật thú vị và không hề có áp lực tiêu cực.

Hãy nhớ rằng con của bạn rất nhạy cảm với mỗi thông điệp bạn phát ra từ bản thân, từ lời nói, hành động và ngay cả từ những ngôn ngữ cơ thể nữa. Bạn sẽ không thể tặng cho con mình sự tự tin lâu dài bằng cách khen ngợi tài năng của trẻ. Về lâu dài, điều đó sẽ đem lại những tác động ngược vì trẻ sẽ trở nên ngại rủi ro và tránh các thử thách mới. Hãy khen những nỗ lực và sự quyết tâm của trẻ.

Điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm cho trẻ là dạy trẻ biết  cách chấp nhận và thích thú với mỗi thử thách mới, biết học hỏi từ những sai lầm của mình, biết tự vào với những nỗ lực mình bỏ ra và biết vui thú với việc tìm kiếm những giải đáp cho các câu hỏi mà trẻ gặp phải. Hãy gửi cho trẻ thông điệp từ Tư duy phát triển của bạn: “Bố/mẹ thấy là trí tuệ của con đang không ngừng phát triển đấy và bố mẹ chắc chắn sẽ hỗ trợ sự phát triển của con”.

Chúc các bạn thật nhiều niềm vui trong quá trình phát triển Tư duy phát triển của mọi thành viên trong gia đình thân yêu của bạn!

Tiến s Trevor

THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI? DO TƯ DUY CỦA BẠN QUYẾT ĐỊNH CẢ (PHẦN 1)

THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI? DO TƯ DUY CỦA BẠN QUYẾT ĐỊNH CẢ (PHẦN 2)

THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI? DO TƯ DUY CỦA BẠN QUYẾT ĐỊNH CẢ (PHẦN 3)

THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI? DO TƯ DUY CỦA BẠN QUYẾT ĐỊNH CẢ (PHẦN 4)

THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI? DO TƯ DUY CỦA BẠN QUYẾT ĐỊNH CẢ (PHẦN 5)