Cùng con trưởng thành trong hạnh phúc (Kì 3)

Chuyên mục “Cùng con trưởng thành trong hạnh phúc” kì 3 đã trở lại. Đây là nơi các bậc phụ huynh – những người thầy đầu đời của các con trao đổi những kinh nghiệm mà mình thấy hữu ích trong quá trình đồng hành, lớn lên cùng con. Chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của mẹ bạn Hồng Trang, học sinh lớp 2A1, xem bí quyết của gia đình giúp cô bé “trưởng thành” hạnh phúc hơn nhé! 

Cùng con trưởng thành

Tôi là mẹ cháu Đặng Xuân Hồng Trang, học sinh lớp 2A1 Trường SenTia.
Thời gian vừa qua con ở nhà, đã thích nghi với việc học trong hoàn cảnh mới chờ đến khi đi học trở lại. Một trong những trải nghiệm mà mẹ cũng muốn chia sẻ với nhà trường, các thầy cô và các phụ huynh khác là trong thời gian ở nhà cùng con mẹ đã “kéo” được Hồng Trang vào bếp học làm những món ăn con thích. Qua đó con hứng thú với Bếp và món ăn tự mình làm. Cũng nhờ thế thời gian ở nhà của con có ý nghĩa hơn.
Mẹ con thấy rằng đây cũng là sự trưởng thành cùng con gái của chính mẹ khi có thể dạy con qua trải nghiệm. Lúc đầu con có thể lóng ngóng, không biết cách cầm dao, không biết tên nguyên liệu làm bếp, món ăn, không biết cách diễn đạt…. Dần dần qua mỗi món ăn mẹ thấy Bun tự tin và “trưởng thành” lên rất nhiều.
Vì con chưa được 8 tuổi nên việc tự vào bếp nấu nướng có thể gặp nguy hiểm nên mẹ luôn bên cạnh hướng dẫn và chỉ cho con những điều lưu ý khi nấu ăn ở bếp. Sau này con lớn lên sẽ tự mình làm được. Các món ăn con học làm là do chính con chọn và mẹ hướng dẫn con theo khẩu vị của gia đình chứ không là công thức chuẩn nào cả. Quan trọng nhất là con tự làm ra những món ăn của mình, con và mọi người trong nhà ăn thấy ngon và con còn ăn được cả những thứ mà bình thường con không bao giờ chịu ăn (ví dụ con rất ít ăn rau củ, chỉ ăn một số loại nhất định mà không chịu thay đổi). Con cũng dần biết cách vệ sinh khi nấu bếp, biết những món ăn dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Khi con chọn một món ăn học, mẹ cũng hướng dẫn con cách lên mạng tìm công thức những món ăn để chuẩn bị nguyên liệu. Khi làm thì có thay đổi theo khẩu vị của nhà. Sau này khi hết dịch bệnh đi ra ngoài chợ mẹ sẽ hướng dẫn con cả cách nhận biết và lựa chọn thực phẩm.
Mẹ gửi kèm đây trang Youtube của Hồng Trang (tên kênh là Trang Bun, vì ở nhà gọi Hồng Trang là Bé Bun). Các clip này, có cái Bun tự quay, có cái cả hai mẹ con quay cho nhau và có cái ba của Bun quay giúp. Ba của Bun là người biên tập cuối cùng. Đây cũng là một cách cả gia đình tham gia cùng nhau vào một “dự án”, thông qua đó dạy con gái kỹ năng hợp tác, thảo luận và sắp xếp công việc. Quan trọng nhất là cả nhà cùng thấy gắn kết và hạnh phúc!
P/S: Trong kênh có nhiều clip. Mẹ con gửi đây clip Trang Bun #13, sau đó vào kênh Trang Bun sẽ có các clip khác.

Cùng con trưởng thành