Cùng con trưởng thành trong hạnh phúc (Kì 2)

Chuyên mục “Cùng con trưởng thành” rất vui khi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bố mẹ ngay sau “kỳ phát hành” đầu tiên. Đây là nơi các bậc phụ huynh – những người thầy đầu đời của các con trao đổi những kinh nghiệm mà mình thấy hữu ích trong quá trình đồng hành, lớn lên cùng con. Chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của mẹ bạn Thanh Trúc, học sinh lớp 5A1, xem gia đình bạn đã có bí quyết gì để biến kỳ nghỉ bất đắc dĩ hiện tại thành một trải nghiệm êm đềm, đầm ấm nhé!

7 nguyên tắc của gia đình Thanh Trúc

Cùng con trưởng thành
1.Thống nhất với các con lịch sinh hoạt có đầy đủ việc: học – chơi – làm việc nhà – nghỉ ngơi.
Cả nhà cùng nhau thảo luận về vấn đề này (thậm chí em bé nhỏ tuổi nhất trong nhà cũng tham gia). Bên cạnh đó, hãy thỏa thuận rằng khi các con chơi không được làm phiền bố mẹ làm việc. Nếu vi phạm sẽ chịu phạt bằng cách làm thêm bài tập hoặc không có giờ xem tivi trong ngày.

2. Bố mẹ làm gương để thực hiện và duy trì được lịch đã đề ra.
# Ví dụ 1: Bố mẹ vẫn nghiêm túc dậy đúng giờ như ngày đi làm. Cuối tuần cả nhà có thể ngủ muộn thêm chút. Nhà Thanh Trúc ngày trong tuần bố mẹ thường dậy lúc 6h-6h30 và các con dậy sau khoảng 30 phút. Ngày cuối tuần muộn hơn ngày thường 1 tiếng. Bố mẹ dậy trước nhưng sinh hoạt bình thường, không cần giữ yên lặng để góp phần đánh thức các con. Mở rèm phòng cho các con dễ thức nhờ ánh sáng tự nhiên.
#Ví dụ 2: Đúng giờ bố mẹ làm việc thì con cũng nên học bài. Bố mẹ rủ con cùng ngồi chung một bàn lớn hoặc ngồi cạnh nhau. Vừa để hỗ trợ con học vừa tạo thêm động lực cho con (khi thấy bố mẹ cũng nghiêm túc làm việc). Khuyến khích con thay quần áo ngủ sang đồ chỉnh tề hơn, đầu tóc gọn gàng tạo tác phong làm việc/học tập nghiêm túc hơn.

3. Rủ các con cùng làm việc nhà với bố mẹ. Vừa thêm vận động, vừa tăng gắn kết gia đình, vừa tạo thói quen tốt cho các con.

4. Nhắc nhở và hỗ trợ các con ngủ sớm để sáng hôm sau không uể oải, không đòi ngủ nướng. Giờ ngủ lý tưởng là 8-9 giờ tối. Các con ngủ càng sớm bố mẹ càng có thêm thời gian làm việc.

5. Bố mẹ chia nhau ngồi cùng con là lý tưởng nhất. Vì sẽ có những lúc không thể vừa làm việc vừa trông con học. Các con cũng nhận được ảnh hưởng luân phiên từ bố mẹ (và cũng không để ai trong 2 người bị stress).

6. Nên có và duy trì thời gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Như ở gia đình Thanh Trúc chính là thời gian trà chiều. Các con cũng rất enjoy cùng bố mẹ nên tự cố gắng học nghiêm túc buổi sáng, nghỉ ngơi buổi trưa để chiều làm bánh cùng mẹ và sau đó là thưởng thức thành quả vào giờ uống trà.

7. Nhất quán, đồng thời lại linh hoạt trong lịch hoạt động: Một số thói quen, nề nếp gia đình Thanh Trúc đang thực hiện là đã có sẵn từ trước (ngủ sớm, dậy sớm), một số lại được thêm vào trong thời gian cách ly tại nhà này (ngồi làm việc cùng con đang học). Tuần đầu tiên cách ly xã hội không tránh khỏi đôi chút xáo trộn do bố ở nhà làm việc nên các con có cảm giác như nghỉ Tết. Tuy nhiên, cả nhà lại bám sát “điều 1” (cùng nhau lên kế hoạch) và đã nhanh chóng ổn định nề nếp sinh hoạt trở lại.

Xin cảm ơn những chia sẻ rất thực tế và hữu ích của gia đình Thanh Trúc. SenTia rất mong tiếp tục nhận được những kinh nghiệm quý báu của các bậc phụ huynh để “túi khôn” chung của cộng đồng SenTia ngày một đong đầy, mang lại lợi ích cho các con, để tất cả chúng ta cùng nhau TRƯỞNG THÀNH TRONG HẠNH PHÚC!
Hãy inbox cho SenTia hoặc gửi mail tới vanphong@sentiaschool.edu.vn!