Cùng con trưởng thành trong hạnh phúc (Kì 1)

Ai cũng hiểu, việc duy trì thói quen sinh hoạt ổn định, có giờ giấc mang lại lợi ích to lớn trong việc xây dựng tính tự kỉ luật, kỹ năng quản lý thời gian, tự định hướng bản thân cũng như giáo dục nhân cách của con trẻ sau này. Tuy vậy, nhiều cha mẹ còn khá bối rối và lúng túng trong việc đưa con vào nếp. Đặc biệt trong bối cảnh các bậc phụ huynh đang chung tay cùng thầy cô MANG TRƯỜNG HỌC VỀ NHÀ cho các con, khó khăn này còn nhân lên gấp bội khi mà nhịp điệu cuộc sống thường ngày bị đảo lộn.

Ấy vậy mà, ngay thời điểm này, bố mẹ bạn Mỹ An (lớp 2A3 – Trường SenTia) vẫn cứ nhàn “tểnh tềnh tênh” khiến các phụ huynh quen biết phải “trầm trồ”. Vậy bí quyết là gì nhỉ?

SenTia xin mở chuyên mục “Cùng con trưởng thành”. Đây là nơi các bậc phụ huynh – những người thầy đầu tiên của các con, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm mà mình thấy hữu ích với con. Hy vọng, “túi khôn” chung của cộng đồng SenTia sẽ cùng đầy lên, mang lại lợi ích cho các con, để tất cả chúng ta – phụ huynh, các con cùng thầy cô, ai ai cũng luôn đầy xô tình cảm trên hành trình TRƯỞNG THÀNH TRONG HẠNH PHÚC.

Để các phụ huynh hình dung được kết quả của việc sinh hoạt có nề nếp, giờ giấc từ bé, mẹ Kiều Linh chia sẻ lịch sinh hoạt của Khánh Vy – chị gái của Mỹ An (16 tuổi) từ khi còn là học sinh tiểu học như Mỹ An bây giờ:
– 5h15:’ đi học về, nhảy dây 200 cái
– Nhảy dây xong, nghỉ 20 – 30 phút, trong lúc nghỉ nghe đĩa bài tập Tiếng Anh (đeo tai nghe, rất nhẹ nhàng và không phiền đến ai)
– 6h: đi tắm
– 6h30’: ăn cơm
– Sau đó học bài và tập đàn 30 phút
– 9h: Vệ sinh cá nhân và đi ngủ.
Khánh Vy học piano 11 năm rồi và chưa một ngày nào bỏ lịch tập đàn. Mỹ An cũng vậy. Thời gian học và tập đàn của hai chị em được chú ý sắp xếp để không ảnh hưởng đến nhau.
Với những ngày học online trong thời gian nghỉ dịch này, lịch sinh hoạt của Khánh Vy có chút thay đổi.
– 8h sáng: thức dậy
– 8h30’: bắt đầu học
– 12h: tự nấu và ăn trưa.
– Ăn uống, nghỉ ngơi trong vòng 1 tiếng, Khánh Vy lại tiếp tục học.
– Chiều là thời gian thích hợp cho việc rèn luyện thể chất, nên khoảng 4 giờ chiều, Khánh Vy xuống sân chơi bóng rổ, nhảy dây hoặc chạy 3 vòng quanh hồ.
– 5h30: nấu cơm cùng mẹ.
– Ăn cơm xong nghỉ ngơi một chút, làm việc nhà (rửa bát, dọn phòng,…), rồi tập đàn khoảng 30 phút.
– 8h30-10h: Tiếp tục chơi bóng rổ, sau đó đi tắm và thư giãn bằng cách xem phim hoặc tán gẫu với bạn bè.
– 11h00: lên giường đi ngủ, kết thúc lịch trình một ngày cực năng động và hiệu quả, không quên chăm sóc da mặt, chăm chỉ đắp mặt nạ trước đó.
Còn em Mỹ An thì sao? “Con vẫn đầy đủ thời gian học bài, làm bài, nghỉ ngơi, tập thể thao, tập đàn, chơi với bạn hàng xóm, ngày rửa bát 2 lần, gấp quần áo,… Và quan trọng là con vẫn luôn vui vẻ”, mẹ Kiều Linh chia sẻ thêm.

Với nề nếp sinh hoạt này, cả 2 chị em thực sự đã rèn được tính kiên trì, tập trung, làm mọi việc có một cách có kế hoạch và tổ chức, nên mẹ Kiều Linh tin rằng trong tương lai, các con sẽ là những người lớn biết cách tổ chức, quản lý cuộc sống và công việc của mình một cách khoa học, hiệu quả.
– Vậy mẹ Linh có bí quyết nào để các con theo lịch sinh hoạt bố mẹ đề ra không? Nếu mình đưa ra lịch mà các con không theo thì làm thế nào?
– Bố mẹ chẳng có bí quyết gì cả, ngoài việc tự bản thân mình cũng phải sinh hoạt có nề nếp, giờ giấc. Bố mẹ là hình mẫu đầu tiên của các con mà cô. Bố mẹ mà không thu xếp được cuộc sống của mình thì làm sao có thể dạy con sinh hoạt và học tập nề nếp, đúng giờ được, phải không cô?

Mong rằng những chia sẻ rất “người thực, việc thực” trên của mẹ Mỹ An sẽ giúp ích cho các bố mẹ, để “nuôi con không phải là cuộc chiến” và cuộc sống của chúng ta mỗi ngày là một cột mốc vui vẻ, đáng nhớ.
Các bậc phụ huynh cũng đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình nhé! Hãy inbox cho SenTia hoặc gửi mail tới vanphong@sentiaschool.edu.vn!