10 Trò chơi thẻ bài hỗ trợ con sớm làm quen với toán

Với sự giúp đỡ của gia đình, trẻ em có thể hứng thú với môn toán ngay từ khi còn nhỏ. Cách tốt nhất để học học toán ở nhà là thông qua các trò chơi. Trò chơi qua thẻ bài là một trong những cách tuyệt vời để trẻ có những khoảng thời gian thú vị khi học toán. Thật đơn giản, tất cả những gì bố mẹ cần là một bộ thẻ bài!

Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu với bạn bộ 10 trò chơi với thẻ bài phù hợp cho trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 4 đến 7 tuổi (tuy nhiên những trẻ lớn hơn cũng có thể sẽ thích những trò chơi này). Chúng tôi hy vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ sử dụng trò chơi này như một điểm khởi đầu để tạo ra những trò chơi riêng cho gia đình mình và khám phá những cách khác để “giải trí” với môn toán ở nhà.

Xác định số nào lớn hơn hoặc nhỏ hơn: “Số nào lớn hơn, sáu hay bốn?”. Trả lời câu hỏi này bao gồm việc so sánh độ lớn của các con số với nhau và giúp trẻ hiểu rằng các con số không chỉ là biểu tượng mà còn thể hiện một số lượng nhất định, điều mà có thể giúp so sánh về độ lớn giữa các con số với nhau. Sự hiểu biết này cung cấp cho trẻ một “hộp công cụ” để bắt đầu cho các kỹ năng toán học nâng cao hơn như phép cộng và phép trừ. Việc so sánh các số có thể khó khăn đối với trẻ nhỏ, đặc biệt khi các số lớn hơn ở rất gần nhau. Ví dụ, trẻ nhỏ thường phải mất nhiều thời gian để quyết định xem 8 lớn hơn 7 hơn so với thời gian để quyết định xem 8 có lớn hơn 4 hay không.

Các số từ 1 đến 10 theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. “Con có thể xếp các số này theo thứ tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất không: 4, 9, 6, 2, 7”. Việc sắp xếp các chữ số theo thứ tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất mang đến một cách nghĩ khác về độ lớn của các con số trong mối quan hệ với nhau. Một lần nữa, đây là nền tảng quan trọng để học và làm phép cộng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả trẻ sơ sinh cũng có cảm giác cơ bản rằng các con số có thứ tự. Tuy nhiên, việc có thể sắp xếp các con số theo thứ tự cần có thời gian và cần luyện tập để phát triển. Một lý do là trẻ nhỏ (và thậm chí cả người lớn) có thể khó theo dõi nhiều thông tin cùng một lúc.

Cộng các số nhỏ“Nếu con có 7 thẻ và mẹ có 5 thẻ thì chúng ta có tất cả bao nhiêu thẻ?”. Học cách cộng được xem là một cột mốc quan trọng trong việc học toán. Trẻ em thường phải mất nhiều năm và phải thực hành rất nhiều để thành thạo các phép cộng đơn giản. Trẻ nhỏ không chỉ cần kỹ năng này để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày mà còn cần để tiếp tục phát triển kỹ năng này trong nhiều năm cho đến khi học các phép toán ngày càng phức tạp hơn như phép trừ, nhân, chia, đại số…

Số học nâng cao hơn“Nếu lấy đi 2 từ 7, con còn lại gì?” Phép trừ là một kỹ năng quan trọng trong số học sơ khai. Bạn có thể giúp trẻ suy nghĩ về phép cộng bằng những câu hỏi như: “2 cộng với số nào sẽ bằng 7?”. Giải các dạng câu đố này giúp trẻ hiểu được mối quan hệ giữa phép cộng và phép trừ.

Chọn một trò chơi thẻ bài phù hợp với trình độ toán học của trẻ

Cùng với các trò chơi, chúng tôi cung cấp một biểu đồ đơn giản (xem bên dưới) để giúp các gia đình quyết định nên bắt đầu với trò chơi nào và chuyển sang trò chơi vào các thời điểm cụ thể. Điều này rất quan trọng bởi nghiên cứu cho thấy việc học của trẻ em chỉ hiệu quả khi chúng có một thử thách vừa sức. Trong các trò chơi, bố mẹ có thể tăng hoặc giảm thử thách dựa trên cấp độ kỹ năng của trẻ bằng cách biến thể mỗi trò chơi. Ngoài ra, còn có các gợi ý cho mỗi trò chơi được sử dụng để cung cấp cho trẻ số lượng hỗ trợ và giúp đỡ thích hợp. Bố mẹ có thể tìm thấy các liên kết đến các trò chơi ở cuối bài này.

Trước tiên, bố mẹ cần tìm một bộ thẻ bài tiêu chuẩn. Bố mẹ có thể mua chúng ở các cửa hàng khắp mọi nơi và chúng không hề đắt.

Dưới đây là cách xác định trò chơi thẻ bài nào sẽ hiệu quả nhất cho việc học của trẻ. Các bậc phụ huynh cũng có thể tìm hiểu cách chọn trò chơi thẻ bài phù hợp với trẻ trong video hướng dẫn sau: https://www.youtube.com/watch?v=iMP30DmOlac&feature=youtu.be

  • Bắt đầu với kỹ năng toán học đơn giản nhất. Việc xác định số lớn hơn và nhỏ hơn sẽ được tìm thấy ở cột đầu tiên bên trái trong biểu đồ bên dưới. Hãy đầu bằng cách yêu cầu trẻ trả lời các câu hỏi về các con số trên thẻ.
  • Đầu tiên, rút ​​tất cả các thẻ số bạn cần để đặt câu hỏi. Đối với bộ câu hỏi đầu tiên ở cột bên trái, bố mẹ sẽ cần cho trẻ xem thẻ 3, 9, 4, 6 và 7.
  • Nếu trẻ cần trả lời giúp bất kỳ câu hỏi nào hoặc không chắc chắn thì hãy hỏi: “Con có thể cho bố/mẹ biết số nào lớn hơn không?”. Sau đó hãy nhìn trò chơi thẻ hiển thị ở cuối cột, “Count Jack is highest” là trò chơi thẻ phù hợp cho trẻ.
  • Nếu trẻ có thể trả lời tất cả các câu hỏi trên một cách dễ dàng mà không cần bạn giúp đỡ, thì hãy tiếp tục đặt các câu hỏi trong cột tiếp theo.
  • Tiếp tục đặt câu hỏi trong các cột trên biểu đồ cho đến khi tìm thấy trò chơi thẻ phù hợp cho trẻ. Sau đó, ngay bên dưới biểu đồ, hãy tải tập tài liệu trò chơi thẻ bài và bắt đầu chơi.
  • Cuối cùng, các bậc phụ huynh có thể nhận thấy rằng các kỹ năng toán học đã được dạy thông qua các trò chơi thẻ bài. Còn cách nào tốt hơn để thực hành các kỹ năng toán học hơn là với một trò chơi! Hãy nhớ đừng chỉ chơi một lần. Hãy chơi nó nhiều lần trước khi bạn chuyển sang trò chơi bài thẻ tiếp theo nhé.

Tìm hiểu và tải xuống hướng dẫn các trò chơi thẻ bài tại đây.

Nguồn: Development and Research in Early Math Education